Chủ đầu tư PetroVietnam Landmark bị phong tỏa tài sản

Cuối tháng 2/2017, nhiều khách hàng mua căn hộ PetroVietnam Landmark đã nộp đủ tiền mua nhà cho biết họ vô cùng hoang mang khi hay tin dự án bị phong tỏa dù thời hạn bàn giao nhà được hứa hẹn là quý I năm nay.

Theo tài liệu VnExpress thu thập được, ngày 8/2/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 đã ban hành quyết định phong tỏa tài sản của Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Công ty PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark.

Quyết định nêu rõ tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty PVCLand, đối với quyền sử dụng diện tích 15.320,86 m2 trong dự án PetroVietnam Landmark. Trong đó gồm có 4.708,5 m2 đất ở, 4.447,08 m2 đất công trình công cộng có kinh doanh và 6.165,28 m2 đất công viên cây xanh, mặt nước, giao thông sân bãi. Riêng diện tích đất đã thế chấp cho ngân hàng Bưu điện Liên Việt - chi nhánh TP HCM sẽ không bị tạm dừng.

chu-dau-tu-petrovietnam-landmark-bi-phong-toa-tai-san

Dự án PetroVietnam Landmark bị phong tỏa tài sản theo quyết định của Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 và quận 3 từ tháng 1-2/2017 nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo dự kiến giao nhà quý I/2017. Ảnh: Vũ Lê

Trước đó, ngày 20/1/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 3, TP HCM cũng đã ban hành quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty PVCLand. Tuy nhiên, tài sản bị phong tỏa thời điểm này chỉ là 4.708,5m2 đất thuộc dự án Petro Landmark. Nguyên nhân phong tỏa tài sản được nêu trong quyết định này là "xét thấy cần ngăn chặn hành vi chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản".

Như vậy, từ tháng 2/2017, toàn bộ Dự án PetroVietnam Landmark do Công ty PVCLand làm chủ đầu tư đã bị phong tỏa. Với quyết định này, hơn 400 khách hàng đã nộp tiền mua dự án có thể đứng trước nguy cơ không nhận được nhà. Song đến ngày 24/2/2017, gần dự án này, doanh nghiệp vẫn treo bảng thông báo có logo của công ty về thời gian dự kiến bàn giao căn hộ trong quý I/2017.

Hồi năm ngoái, (tháng 11/2016), Tòa án Nhân dân quận 3, TP HCM đã gửi thông báo cho Công ty PVC Land về việc một khách hàng mua dự án PetroVietnam Landmark - bà Trần Thị Châu Giang yêu cầu tuyên bố phá sản công ty được xem là hợp lệ. Nguyên nhân khách hàng này tiến hành thủ tục yêu cầu PVC Land tuyên bố phá sản vì bà Giang nộp đủ tiền theo cam kết trong hợp đồng nhưng dự án đình trệ dài hạn.

Trong biên bản làm việc ngày 8/11/2016, đại diện PVC Land là Phó giám đốc Lý Trung Thành xin gia hạn một tuần để ra phương án thương lượng với bà Giang. Nếu buổi làm việc tiếp theo vẫn không thương lượng được thì công ty chấp thuận để tòa giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2017, PVC Land vẫn chưa trả tiền cho bà Giang.

chu-dau-tu-petrovietnam-landmark-bi-phong-toa-tai-san-1

Mặt ngoài của dự án PetroVietnam Landmark. Ảnh: Vũ Lê

Được chào bán trên thị trường từ năm 2010, dự án PetroVietnam Landmark giảm giá bán từ mức bình quân 23,8 triệu mỗi m2 xuống còn 15,5 triệu đồng mỗi m2 vào năm 2011 do áp lực phải trả nợ đến hạn 100 tỷ đồng với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt. Từ năm 2013, các tranh chấp liên quan đến khu chung cư này ngày càng trở nên ầm ĩ, đặc biệt là giai đoạn 2013-2017.

Nhiều khách hàng mua dự án này đã liên tục treo bảng đòi nhà, khởi kiện Công ty PVC Land do thời gian hoàn thành dự án bị kéo dài. Những người này từng nhiều lần vây trụ sở của chủ đầu tư để yêu cầu xác định rõ thời gian bàn giao căn hộ nhưng đều bị thất hứa.

Trong quá trình khiếu kiện của khách hàng, Công ty PVC Land đã bị lộ tẩy bán nhà trái luật, đã thế chấp dự án PetroVietnam Landmark dù đã thu đủ tiền của khách hàng. Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt cũng báo cáo về vấn đề này bằng văn bản với tòa án quận 2 sẽ khởi kiện Công ty PVC Land.

Dự án PetroVietnam Landmark là Tổ hợp công trình chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng được xây dựng trên khu đất Tiểu khu 7, Khu đô thị phát triển An Phú, quận 2, TP HCM. Công trình có hơn 400 căn hộ chung cư.

Vũ Lê

vnexpress.net 28/02/2017
 
 

Bài viết liên quan

Find us on Facebook

 
Dự án Central City Uông Bí

Dự án Central City Uông Bí

 Vị trí: Tung trâm TP Uông Bí, Quảng Ninh.

♦ Giá bán: 13 triệu/m2

Xem dự án
Đông Dương Green Mạo Khê

Đông Dương Green Mạo Khê

 Vị trí: TT Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

♦ Giá bán: 540 tr/lô

Xem dự án
 
AdoLand Capital - Hòa Lạc

AdoLand Capital - Hòa Lạc

 Vị trí: Phú Cát, KĐT Hòa Lạc.

♦ Giá bán: 12 triệu/m2

Xem dự án
 
FLC Premier Parc Đại Mỗ

FLC Premier Parc Đại Mỗ

 Vị trí: Đại Mỗ, Nam Từ Liêm.

♦ Giá bán: 55 triệu/m2

Xem dự án
 
Chung cư quốc tế Booyoung Vina

Chung cư quốc tế Booyoung Vina

 Vị trí: Mỗ Lao, Hà Đông.

♦ Giá bán: 30 triệu/m2

Xem dự án
Chung cư FLC Green Apartment

Chung cư FLC Green Apartment

♦ Vị trí: 18A Phạm Hùng, Nam Từ Liêm.

♦ Giá bán: 25 triệu/m2

Xem dự án
Chung cư Xuân Mai Complex Dương Nội

Chung cư Xuân Mai Complex Dương Nội

♦ Vị trí: mặt đường Tố Hữu, Hà Đông.

♦ Giá bán: 18 triệu/m2

Xem dự án